สมาชิกพ้นสภาพ/เกษียณ

สาระน่ารู้เพื่อการเกษียณ

เงินทองของใกล้ตัว


3 นิสัย ศัตรูของการออมเงิน

ยุคข้าวของแพงแบบนี้ ไม่ว่าจะเป็นราคาข้าวของเครื่องใช้ อาหาร ทุกสิ่งรอบตัวเรา พากันปรับขึ้นแบบไม่สนใจกระเป่าสภางค์เลย ว่าจะฉีกรึเปล่า...

เทคนิคการออมเงินแบบง่ายๆ

ทุกสิ้นเดือนหนุ่มสาวออฟฟิศทุกคนต่างดีใจเป็นแน่นอน เพราะเป็นวันเงินเดือนออก แต่เคยเป็นกันบ้างไหมเอ่ย เงินเดือนออกไม่ทันไร ยังไม่ถึงกลางเดือนเลย เงินกลับใกล้หมด อาจจะเป็นเพราะช้อปปิ้งเพลิน...

ใช้เงินเป็น

ที่ผ่านมามีการแนะนำให้เก็บเงิน ออมเงิน มาตลอด วันนี้เรามาดูกันเรื่อง การใช้เงิน กัน เพราะตั้งแต่ลืมตาตื่นมาทุกวัน เราก็ต้องใช้เงินกันแล้ว ไม่ว่าจะเป็นค่าเดินทาง ค่าผ่านทาง ค่าอาหาร ฯลฯ ไปจนกว่าจะกลับถึงบ้านและนอน ...

ออมเงินวันนี้ ก็เหมือนเป็นการประกันชีวิตของเราในวันข้างหน้า

การเงินคุณเป็นไงบ้างครับ หลายๆ ครั้งที่ต้องเจอกับปัญหาต่างๆ มากมายที่ทำให้เราต้องสูญเสียทรัพย์สินเงินทอง ของมีค่าโดยที่เราไม่ทันได้ตั้งตัว ถ้าเรามีทรัพย์สินหรือเงินทองเพียงพออยู่ในมือแล้วก็ไม่ใช่ปัญหาหรอกครับ แต่ถ้าเราไม่มีอะไรเลยหละครับก็ต้องสร้างหน...

22 เคล็ดลับของนักออม

การเริ่มต้นที่ดีคือการเลือกวิธีการออมสักที่ดีที่สุดสำหรับตัวคุณเอง ลองดู 22 เคล็ดลับของนักออมที่เขาออมกันได้ผลมาแล้ว 22 เคล็ดลับของนักออมทั่วโลก...

เทคนิคการออมเงินในแต่ละช่วงวัย

ช่วงอายุ (Life Cycle) ของคนเรามีบทบาทหน้าที่ที่แตกต่างกันไปในแต่ละช่วงวัย เหมือนวัฐจักรชีวิต เริ่มจากวัยเด็ก ที่ต้องพึ่งพาอาศัยผู้ใหญ่ พอเริ่มโตก็ต้องศึกษาเล่าเรียน เพื่อหางาน สร้างเงิน และสร้างตัว ...

13 วิธีการออมเงินอย่างง่าย

ในเวลาปัจจุบัน เงินเป็นปัจจัยจำเป็นสำหรับคนทุกคน เป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ หากเราใช้ไปโดยไม่ยั้งคิดหรือฟุ้มเฟือย ปัจจัยชนิดนี้ก็จะหมดไปโดยฝากความลำบากไว้ให้กับเราในอนาคต ดังนั้นการออมเงินจึงเป็นเรื่องสำคัญที่ทุกคนต้องปฏิบัติให้สม่ำเสมอ...

การออม อย่างฉลาด กับการลงทุนด้วยเงินออม

ปีนี้น่ะ..ฝากเงิน ควรมองประเภท 6 เดือน 12 เดือน ก็มาขยายความครับ ว่า...

เคล็ดลับ ประหยัดค่าไฟ

เครื่องใช้ไฟฟ้าเป็นเทคโนโลยีที่ช่วยให้ชีวิตเราสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น แต่ก็ต้องแลกกับค่าไฟฟ้าที่เพิ่มขึ้นในแต่ละเดือน...

สร้างวินัยออมเงินให้ลูก

การเสริมสร้างนิสัยการออมให้ลูกตั้งแต่ยังเล็ก เป็นการปูพื้นฐานการมีวินัยด้านการเงิน ซึ่งจะทำให้เค้ารู้จักการวางแผนการเงินที่ดีต่อไปในอนาคต ซึ่งวันนี้เรามีวิธีการปลูกฝังเรื่องการออมแก่เจ้าตัวน้อยมาฝากค่ะ...

การวางแผนทางการเงิน

การวางแผนการเงินเป็นสิ่งที่ควรทำอย่างยิ่ง เพราะเป็นวิธีที่ทำให้เรารู้ได้ว่า ในเดือนหนึ่งเราใช้จ่ายไปกับอะไรบ้าง ซึ่งนอกจากจะช่วยลดรายจ่ายส่วนเกินลงได้แล้ว ยังช่วยให้คุณมีเงินเก็บเพิ่มขึ้นด้วย...และนี่คือ 7 วิธีที่ได้ผลที่ควร...

8 เคล็ดลับเพื่อความสำเร็จในการกล้าที่จะรวย

ในสถานการณ์เศรษฐกิจปัจจุบัน แค่มีเงินพอใช้เพียงพอและมีเงินออมบ้างสำหรับยามฉุกเฉิน ก็ถือว่าเป็นเรื่องที่ดีมากแล้ว แต่ถ้าจะฝันไปถึงความ ‘ร่ำรวย’...

22 เคล็บลับเก็บเงินได้มากขึ้น (2 -ตอนจบ)

หลังจากสัปดาห์ที่แล้วเรามีเคล็ดลับออมเงินจากหนังสือขายดี ‘ออมน้อยก็รวยได้’ ของ ‘มัทยา ดีจริงจริง’ ที่แปลมาจาก Saving On A Shoestring ของ Barbara O’Neill มาฝากกันไปแล้ว 12 ข้อ ...

12 เคล็บลับเก็บเงินได้มากขึ้น

จากหนังสือขายดี ‘ออมน้อยก็รวยได้’ ของ ‘มัทยา ดีจริงจริง’ ที่แปลมาจาก Saving On A Shoestring ของ Barbara O’Neill ได้นำ 22 เคล็ดลับการออม ที่นักออมทั่งโลกใช้กันได้ผลมาแล้ว...

กูรูแนะคู่รักวางแผนการเงินก่อนใช้ชีวิตคู่

ช่วงหน้าหนาวเป็นช่วงเวลาที่คู่รักหลายคู่ หาฤกษ์งามยามดี จัดงานวิวาห์ ทั้งว่าที่เจ้าบ่าว-เจ้าสาวต้องวิ่งวุ่นวางแผนจัดงานแต่งงาน ให้ออกมาดีที่สุด เพราะเป็นงานใหญ่ครั้งหนึ่งในชีวิต แต่น้อยคู่นัก ที่นึกถึงการวางแผนเรื่องสำคัญอีกเรื่องหนึ่งของการใช้ชีวิตค...

กิจกรรมทางการเงินต้อนรับปีใหม่ (วางแผนการเงินให้รวยด้วยตัวเอง)

ปีใหม่เป็นช่วงเวลาที่หลายคนเริ่มต้นทำสิ่งดีๆ ให้กับชีวิต เรื่องการเงินก็เป็นสิ่งที่เราควรเตรียมพร้อมเพื่อรับมือสถานการณ์ต่างๆ ที่อาจส่งผลกระทบต่อการเงินของเราตลอดทั้งปีได้ด้วยเช่นกัน ...

กบข. เชิญชวนสมาชิกให้ออมเพิ่ม

กบข. เชิญชวนสมาชิกให้ออมเพิ่ม...

5 เรื่องเงินทองเร่งจัดการโค้งสุดท้ายของปี

5 เรื่องเงินทองเร่งจัดการโค้งสุดท้ายของปี...

อาชีพเสริมหลังน้ำท่วม

เหตุการณ์น้ำท่วมได้สร้างความเสียหาย และทิ้งปัญหาไว้มากมาย แต่ภายใต้วิกฤตได้กลายเป็นโอกาสของคนที่มองเห็น โดยหลังน้ำลด หลังน้ำแห้ง ได้กลายเป็นช่องทางทำมาหากิน ของหลายคน ดังนี้...

หมดเรื่องน้ำท่วม ถึงคราวอย่าให้ภาษีท่วม

หมดเรื่องน้ำท่วมก็ถึงคราววางแผนภาษี เพื่อที่อย่างน้อยเราจะได้มีรายได้จากภาษีที่สรรพากรคืนให้นำมาใช้จ่ายในการซ่อมแซมบ้าน รถ และซื้อทรัพย์สินอื่นๆ ทดแทนทรัพย์สินที่เสียหาย เริ่มจากสิทธิประโยชน์ทางภาษีที่เกี่ยวกับการบริจาคที่น่าสนใจ ดังนี้ ...

เคล็ดลับบริหารเงินตามวัย

ช่วงวิกฤติอุทกภัยที่ผ่านมาและหลังจากนี้ เชื่อว่าข้าวของเครื่องใช้ต่างๆ คงมีราคาแพงขึ้นอย่างแน่นอน ฉะนั้นวันนี้เราจึงควรต้องใช้จ่ายอย่างระมัดระวัง เรียกว่า ใช้ให้เป็นและออมให้มาก เข้าไว้ เพื่อที่จะได้ไม่ลำบากในภายภาคหน้า ลองมาดูวิธีการบริหารเงินอย่างง...

อาชีพเสริม เพิ่มรายได้

แม้จะมีเงินเดือนประจำ แต่ด้วยรายจ่ายที่เพิ่มมากขึ้นทุกวัน ก็อาจทำให้เงินขาดมือไปบ้าง การหาอาชีพเสริมเพื่อสร้างรายได้เพิ่มให้กับตัวเองจึงเป็นอีกทางเลือกที่น่าสนใจไม่น้อย ซึ่งปัจจุบันก็มีอาชีพเสริมที่น่าสนใจมากมายให้เราลองเลือกทำกัน...

สอนลูกรู้จัก รู้ใช้เงินอย่างรู้คุณค่า

ปิดเทอมนี้เรียกว่าทุกครอบครัวต้องเผชิญกับวิกฤตน้ำท่วมอย่างหนักหนาสาหัส หลายครอบครัวต้องอพยพไปหลบภัยถึงต่างจังหวัด แต่หลายครอบครัวยังยืนหยัดที่จะเผชิญกับน้ำที่ท่วมเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ อยู่ที่บ้าน...

7 วิธีเรียกความรวย

คำว่า “รวย” ในความหมายที่แท้จริงแล้วหมายถึงการดำรงชีวิตได้อย่างมีความสุข มีสุขภาพที่ดี มีคนรัก และไม่เป็นหนี้เป็นสินใคร ซึ่งในที่นี้ไม่จำเป็นต้องมีเงินเป็นร้อยเป็นหมื่นล้านก็สุขได้นะคะ วันนี้ เราเลยนำ 7 วิธีสร้างความรวย...

ปิดเทอม เปิดใจ สอนลูกให้รู้จักออมและใช้เงินให้เป็น

เข้าช่วงปิดเทอมแล้ว แต่หลายคนคงไม่มีกะจิตกะใจไปเที่ยวไหน เพราะต้องคอยระวังว่าน้ำจะท่วมบ้านมั้ย แต่คิดให้บวกก็ถือว่าเป็นช่วงที่จะได้ใช้เวลาอยู่ด้วยกันอย่างเต็มที่ และถือโอกาสนี้มาสอนลูกน้อยให้รู้จักเก็บออมกันดีกว่า เพราะเรื่องแบบนี้ต้องปลูกฝังตั้งแต่เ...

+10 -10 สูตรลับออมทรัพย์

การออมเงินแบบ +10, -10 นี้ เป็นกลยุทธ์การออมเงินอย่างสนุกสนาน ไม่ทำให้รู้สึกว่าต้องตัดเงินเดือนก้อนเบ้อเริ่มออกไป และทำให้เรามีเงินออมเพิ่มขึ้นทุกครั้งที่ได้รับเงินเดือน และทุกๆ ครั้งที่เราใช้จ่ายออกไป...

กบข. ห่วงใย สมาชิก กบข. ผู้ประสบภัยน้ำท่วม

...

ออมเงินอย่างไรให้ชนะเงินเฟ้อ

ท่ามกลางความวิตกกังวลต่อปัญหาเงินเฟ้อ หรือ ระดับราคาสินค้าที่สูงขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งผู้บริโภครับพิษผ่านค่าครองชีพ หรือต้นทุนค่าใช้จ่ายในชีวิตประจำวัน...

ปิดเทอม...เปิดธุรกิจ

ปิดเทอมทีไร เด็กนักเรียนดีใจ พ่อแม่กลับเซ็ง เพราะค่าใช้จ่ายช่วงปิดเทอมพุ่งมากกว่าปกติถึง 2 เท่า...

ชีวิตหลังเกษียณ

ช่วงชีวิตของทุกคนต้องเจอะเจอกับคำว่า “เกษียณ”อย่างแน่นอนอยู่ที่ว่าจะช้าหรือเร็วแค่นั้น...

ชีวิตเริ่มต้นอีกครั้ง

เปิดศักราชใหม่เข้าสู่ปีกระต่ายทองอย่างเต็มตัวหลายคนคงคิดในใจว่าระยะเวลา 1 ปีนั้นรวดเร็วอย่างกับจรวดเพราะเหมือนไม่มีอะไรแปลกใหม่หรือเปลี่ยนแปลงในชีวิต...

วิธีการซื้อของขวัญ

ใกล้จะสิ้นปีเข้ามาทุกทีทุกทีและปีกระต่ายทองในปี 2554 กำลังจะเข้ามาในเร็ววัน...

ทายนิสัยจากการเก็บเงิน

เงินทองใครก็อยากมีอยากได้แต่การจะมีเงินมากน้อยต้องรู้จักเก็บมัธยัสถ์และอดออมอย่างดีและใครจะรู้ได้ว่าการเก็บเงินในกระเป๋าสตางค์ของเราก็สามารถบ่งบอกได้ถึงลักษณะนิสัยของคนๆนั้นได้เช่นกัน...

ประหยัดช่วงเปิดเทอม

นับเวลาถอยหลังรับเปิดเทอมได้แล้ว... หากยังอยู่ในวัยเรียนเด็กๆคงดีใจที่ได้จะเจอะเจอเพื่อนๆเพราะจะได้อวดชุดใหม่ได้เปลี่ยนห้องเรียนหรือหากใครย้ายโรงเรียนใหม่ก็จะได้รู้จักเพื่อนใหม่ฟังแล้วทำให้รู้สึกดีตามไปด้วย...

กระเป๋าตุงแต่อิ่มท้อง

"การไม่มีโรคเป็นลาภอันประเสริฐ” ถือว่าเป็นพรอันประเสริฐมงคลยิ่งกับชีวิตมนุษย์เงินเดือนหรือลูกจ้างทั้งหลายอย่างยิ่งอันเนื่องมาจากสวัสดิการที่ได้รับน้อยแสนน้อยเต็มที...

ใช้เงินเดือนให้มีคุณค่า

จะทำยังไงดี ถ้า "อัตราเงินเฟ้อ" ไปถึงระดับ 4 % ไปแล้ว แต่ตัวเลขปรับเพิ่ม "อัตราเงินเดือน" ประจำปีของคุณ กลับป้วนเปี้ยนอยู่แค่ 3-4% แย่แน่ๆ ...

เปลี่ยนปุ๊บ .. ปรับปั๊บ

พอแต่งงานไปได้พักใหญ่ ก็เริ่มมีลูกเต็มบ้านหลานเต็มเมือง เห็นทีต้องเปลี่ยนบ้านหลังใหม่ให้ใหญ่กว่าเดิม” ไม่ว่าช่วงจังหวะไหนของชีวิตก็ย่อมต้องเผชิญกับการเปลี่ยนแปลงอยู่เสมอ ...

เช็คสุขภาพการเงิน

เช้าจ่ายเงินค่ารถเมล์ กลางวันก็จ่ายค่าข้าว ตกเย็นแวะจ่ายค่าบัตรเครดิตแถมด้วยค่าตั๋วหนัง หากเงินในกระเป๋าไม่พอก็กดเอทีเอ็ม สิ้นเดือนเหลือเงินเท่าไหร่ค่อยออม...

ใช้บัตรเครดิตอย่างไรให้ปลอด “หนี้”

วันนี้หากคุณลองถามเพื่อนข้างกายสัก 10 คน เชื่อว่ามากกว่าครึ่งจะต้องมี “บัตรพลาสติก“ หรือ “บัตรเครดิต” ติดอยู่ในกระเป๋าสตางค์ด้วยกันทั้งนั้น ซึ่งในจำนวนนี้ก็คงมีหลายคนที่มีบัตรเครดิตมากกว่า 1 ใบ การมีบัตรเครดิตติดกระเป๋าไม่ใช่เรื่องที่ผิดเพราะบัตรเค...

สำรวจพฤติกรรมการเงินในวันนี้ เพื่อชีวิตที่ดีในวันหน้า

การนำอดีตกลับมาคิดทบทวน จะช่วยให้เราทราบได้ว่าในช่วงระยะเวลาที่ผ่านมานั้น เราได้ใช้ชีวิตอย่างไรบ้าง ซึ่งหากพบว่าสิ่งใดที่ทำอยู่เป็นเรื่องดีก็ทำต่อไป สิ่งใดที่เห็นว่าบกพร่องก็นำมาปรับปรุงแก้ไขให้ดีขึ้น โดยเฉพาะเรื่องของการเงิน ซึ่งส่งผลโดยตรงต่อชีวิตแ...

ออมอย่างไรให้ได้กำไร (ชีวิต) ยามเกษียณ

เพราะในสายตาของใครหลายๆ คน ช่วงชีวิตวัยเกษียณดูเหมือนจะยังยาวนานกว่าจะเดินทางมาถึง ทำให้ใครหลายคนผัดวันประกันพรุ่งที่จะเตรียมการ ทั้งๆที่เป็นช่วงชีวิตที่ถ้าเราวางแผนดีๆ ตั้งแต่เริ่มทำงาน ทั้งเรื่องของการออมเงินและสุขภาพ ความสุขที่ได้รับในช่วงวัยเก...

เทคนิคพิชิตค่าใช้จ่ายในยุคปัจจุบัน

ในภาวะที่เศรษฐกิจซบเซา ทำให้หลายคนมีความกังวลใจกับการใช้จ่าย และความมั่นคงในหน้าที่การงานมากขึ้น ผลที่ตามมาก็คือ ไม่ใช้จ่าย หรือใช้จ่ายน้อยลง ในด้านของผู้ประกอบการนอกจากจะต้องเผชิญกับต้นทุนการผลิตที่สูงขึ้นแล้ว ยังต้องเผชิญกับสินค้าค้างสต๊อก ขาย...

การนับเวลาราชการเพื่อคำนวณเงินประเดิมให้แก่ผู้ที่ได้ขึ้นทะเบียนทหารกองประจำการ

ด้วยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังได้วินิจฉัยชี้ขาดให้นับเวลาราชการของผู้ที่ได้ขึ้นทะเบียนทหารกองประจำการ...

เตรียมแผนการเงินรับปีใหม่

ขณะนี้ภาวะเศรษฐกิจของโลกชะลอตัวเมื่อยักษ์ใหญ่ทางเศรษฐกิจอย่างสหรัฐอเมริกากำลังประสบปัญหาครั้งใหญ่ และส่งผลกระทบให้เราเห็นในวงกว้างมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็น การล้มของสถาบันการเงินหลายแห่งทั้งในอเมริกาและยุโรป ดัชนีหุ้นทั้งในและต่างประเทศที่ดิ่งต่ำลง...

บริหารเงินวัยทำงานอย่างไรให้ลงตัว

บทบาทสำคัญของชีวิตในช่วงกลาง หรือวัยทำงาน มักจะพ่วงหน้าที่ความรับผิดชอบด้านการเงินของสมาชิกในครอบครัวซึ่งอยู่ในวัยต่างๆ อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ อาทิ เงินค่าเล่าเรียนให้กับลูกที่ยังไม่มีรายได้ เงินสำหรับดูแลพ่อแม่ที่เข้าสู่วัยเกษียณ และภาระค่าใช...

“เงินเฟ้อ” ผลกระทบที่หลีกเลี่ยงไม่ได้

หากจะกล่าวว่ายุคนี้เป็นยุคของข้าวยากหมากแพงคงไม่ผิดนัก เพราะการจับจ่ายใช้สอยในชีวิตประจำวันของใครหลายคนที่เคยคล่องมือแน่นอนว่าต้องมีอันฝืดเคืองกันบ้าง เนื่องจากราคาสินค้าบริโภคไล่ตั้งแต่ สินค้ากลุ่มอาหาร อย่าง ข้าว นํ้าตาล ...

ข้อควรทำและข้อห้ามในการลงทุน

ยุคที่น้ำมันแพง ค่าแรงไม่เพิ่มเช่นนี้ จะลงแรงลงทุนอะไรสักอย่าง คงต้องคิดหน้าคิดหลังให้มากขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งการลงทุนในตลาดทุน ลองมาดูกันว่ามีสิ่งใด “ควรทำ” และสิ่งใดที่เป็น “ข้อห้าม” เพื่อให้การลงทุนของคุณไม่กลับกลายเป็นขาดทุนไปเสีย ...

“ เงินออม ” ค่าใช้จ่ายที่(จำเป็น)ต้องจ่าย

แม้เราทุกคนต่างทราบกันดีว่าการออมเป็นเรื่องที่มีความสำคัญ แต่ภาระค่าใช้จ่ายจิปาถะตรงหน้าก็มีความสำคัญเช่นกัน ทำให้หลายคนนำเงินเดือนหรือรายได้แต่ละเดือนที่ได้รับ จับจ่ายใช้สอยไปกับภาระตรงหน้าที่ต้องเผชิญก่อน อาทิ ค่าเช่าบ้าน ค่าเช่ารถ ค่าเล่าเร...

Show more
GPF Web Service
จดหมายข่าวรัฐบาลเพื่อประชาชน
ระบบบริการทันใจ GPF Service บนมือถือ
แผนสมดุลตามอายุ
MCS Web
แนวคิด ออมเร็ว ลงทุนเป็น เกษียณสบาย
คลิปข่าว กบข.
กบข. พบสมาชิก
ดาวน์โหลดเอกสารพันธมิตรวิทยากรและพันธมิตรตัวแทน
ยืนยัน
สวัสดิการปิดเทอม