หน้าหลัก > e-library > สาระน่ารู้เพื่อการเกษียณ > อยู่ดีมีสุข
 
กรมอนามัยเตือนกินปิ้ง-ย่าง หวังคลายหนาว ระวัง...เสี่ยงมะเร็ง
ดร.นพ.สมยศ ดีรัศมี อธิบดีกรมอนามัย เปิดเผย ว่า ในช่วงนี้ที่อากาศหลายพื้นที่ในประเทศไทยเริ่มหนาวเย็นประชาชนส่วนใหญ่มักเลือกอาหารประเภทปิ้งย่างเป็นเมนูสำหรับคลายหนาว ทั้ง ๆ ที่อาหารประเภทนี้จะเสี่ยง ต่อการได้รับสารพีเอเอช
ซึ่งเป็นชนิดเดียวกับที่เกิดในควันไฟ ควันธูป ควันบุหรี่ ควันโรงงาน และควันอื่นๆ ที่เกิดจากการเผาไหม้ที่ไม่สมบูรณ์ สารกลุ่มนี้ถูกพิสูจน์ชัดว่าบางชนิดกล่าวได้ว่าก่อให้เกิดมะเร็งได้ในคน โดยสารนี้เกิดจากไขมันในเนื้อสัตว์ที่หยดลงบนถ่านขณะที่ให้ความร้อนต่ำ และเมื่ออากาศมีจำกัดทำให้การเผาไหม้ไม่สมบูรณ์ จึงเกิดควันที่มีสารพีเอเอชลอยขึ้นมาเกาะที่ผิวอาหาร โดยสารนี้จะมีมากในบริเวณที่ไหม้เกรียมของอาหารปิ้งย่าง 

แต่ถ้าหลีกเลี่ยงไม่ได้  ดร.นพ.สมยศ ได้แนะนำถึงการกินปิ้ง-ย่าง ดังนี้

* ก่อนปิ้งย่างควรตัดส่วนที่เป็นมันออกไปก่อน เพื่อลดไขมันที่จะไปหยด ลงบนถ่าน

* ถ้าต้องปิ้งย่างบนเตาถ่านธรรมดา ควรใช้ถ่านที่อัดเป็นก้อน ไม่ควรใช้ถ่านป่นละเอียด หรืออาจใช้ฟืน ที่เป็นไม้เนื้อแข็ง เพราะการเผาไหม้จะเกิดขึ้นอย่างช้าๆ

* ควรใช้ใบตองห่ออาหารก่อนจะทำการปิ้งย่าง เพื่อเป็นการลดปริมาณไขมันจากอาหารที่หยดลงไปบนถ่าน ซึ่งจะทำให้อาหารมีกลิ่นหอมใบตอง

* หลังปิ้งย่างควรหั่นส่วนที่ไหม้เกรียมออกให้มากที่สุด
 
ข้อมูล : กลุ่มสื่อสารองค์กร กรมอนามัย
 
   
  วันที่ : 21 ธันวาคม 2554 
  แก้ไขล่าสุด : 21 ธันวาคม 2554